• ที่เล็บเท้าทั้ง 2 ข้าง มีลักษณะเป็นสีห้อเลือดเข้มๆออกมาจากมุมเล็บ เกิดจากอะไร

  •  ktktt
    สมาชิก

    ที่เล็บเท้า ทั้ง 2 ข้าง มีลักษณะเป็น (ห้อเลือดสีเข้มจากมุมเล็บ)

    ขนาดศูนย์กลางประมาณ 5 ซม. เกิดจากอะไรคะคุณหมอ

    ต้องบอกก่อนว่าเป็นคนทำสีเล็บเจลตลอดพักบ้าง 1-2 วันและทำต่อ

    และช่วงนี้ทานคีโตได้ประมาณ 1 เดือนแล้วค่ะ

    เกี่ยวข้องกับการขาดน้ำตาลและแป้งไหมคะ แล้วสาเหตุจริงๆๆเกิดจากอะไรคะ

    รบกวนคุณหมอช่วยตอบกลับทีนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    ktktt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ktktt

    อาการมีสีคล้ายสีห้อเลือดขึ้นตามมุมเล็บดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การห้อเลือดหรือการคั่งของเลือดหลังเกิดอุบัติเหตุ การมีเชื้อราที่เล็บ หรือการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง อาจมีผิวหนังปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย

    โดยขึ้นกับว่าก่อนหน้านี้มีอุบัติเหตุรุนแรงใดๆนำมาก่อนหรือไม่ ถ้าใช่ ก็อาจเป็นการห้อเลือดจากเลือดที่คั่ง แต่หากไม่มีอุบัติเหตุชัดเจน เป็นเหมือนการกดทับในระหว่างวัน ร่วมกับเป็นเล็บที่ออกเหลืองๆ มีขุยร่วมด้วย ก็อาจเป็นการติดเชื้อราที่เล็บได้

    การขาดน้ำตาลและแป้งนั้น ไม่ได้แสดงออกมาทางเล็บในลักษณะดังกล่าวมา เล็บที่ขาดสารอาหาร อาจจะดูคล้ายๆเป็นเล็บล่อนหรือกร่อน แต่ก็ไม่ใช่ลักษณะที่จำเพาะ อีกทั้งน่าจะมีอาการร่วมอื่นๆของการขาดอาหารเช่นน้ำหนักตัวลดลง รู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา

    แนะนำการไม่ไปแคะแกะเล็บที่มีอาการ ระวังการกระทบกระแทกที่เล็บ ใส่รองเท้าที่ไม่กดทับที่เล็บ รักษาความสะอาดผิวหนังรอบๆ ไม่ให้อับชื้น และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก่อนจะดีกว่า หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง หรือเล็บที่ขึ้นมาผิดปกติ เป็นสีเหลือง เขียว หรืออมเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม