• เล็บเป็นแถบสีน้ำตาล ตามีจุดสีเหลือง มีรอยสีน้ำตาลที่ส้นเท้า กังวลว่าจะเป็นอะไรได้บ้าง

  •  Jane youth
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ18 ตอนอนุบาลเคยสะดุดจนเล็บเท้าเปิด ไม่ไดเอาเล็บออกจากนั้นเท่าที่จำได้ทำให้เล็บเป็นแถบเข้มขึ้นมา ไม่ใช่สีดำค่ะออกน้ำตาลหากถ่ายคูปเปิดแฟลช แต่อาจจะมองเป็นสีม่วงบางที ย้อนดูรูปสมัย15 รอบมีเท่าเดิม ข้างเล็บปกติ แต่เพิ่งรู้ว่าเป็นสาเหตุมะร็ง และที่ตาขาวมีจุดสีเหลืองๆ เหมือนไฝ หรืออาจจะใช้สายตามากไปคะ เพราะพักหลังๆจ้องแต่หน้าจอ มองเห็นปกติค่ะ จุดสีเหลืองขึ้นมาตอน16 ค่ะ แต่ที่เล็บมีตั้งแต่ประถม เดี่ยวกันมั้ยคะ พอดีมีรอยสีน้ำตาลที่ส้นเท้าด้วย แต่เป็นนานมากๆแล้ว ขนาดเท่าเดิมค่ะ รวมถึงไฝในร่างกายด้วย กังวลมากค่ะ

    Jane youth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janjira Jantarachot

    การมีเล็บเป็นแถบสีน้ำตาลที่ผิดปกติดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เล็บที่ได้รับบาดเจ็บแล้วพอสร้างเล็บขึ้นมาใหม่ทำให้เล็บผิดรูปไป ไม่เหมือนเดิม สาเหตุอื่นๆเช่นเนื้องอกที่ใต้เล็บ เม็ดสีมารวมตัวกันผิดปกติ เล็บสะเก็ดเงิน เชื้อราที่เล็บ เป็นต้น โดยควรบพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ส่วนจะเป็นมะเร็งหรือไม่ขึ้นกับลักษณะรอยโรค แต่ส่วนใหญ่แล้วมีโอกาสจะกลายเป็นเนื้อร้ายได้น้อยมาก น่าจะเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เคยได้รับก็เป็นได้

    ตาขาวมีจุดเหลืองๆนั้น ควรสังเกตว่าตาเหลืองขึ้นทั่วๆหรือไม่ ซึ่งตาเหลืองขึ้นอาจมีสาเหตุมาจากตับอักเสบหรือท่อน้ำดีมีการอุดตัน ภาวะเม็ดเลือดแดงแตกมากผิดปกติ ซึ่งควรได้รับการรักษา หากเป็นจุดเหลืองๆธรรมดา อาจเป็นแค่เม็ดสีที่มารวมตัวกัน ไม่ได้มีอันตรายอะไร

    ส่วนรอยสีน้ำตาลที่ส้นเท้านั้น ให้สังเกตลักษณะที่อาจบ่งบอกว่าเป็นเนื้อร้ายเช่น ลักษณะไฝ ขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น ไฝกดเจ็บ มีเลือดออก ถ้ามีแนะนำควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมโดยเร็วค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะไฝเพิ่มเติม ไม่เอายาอะไรไปทาบริเวณไฝเอง และคอยตรวจดูไฝตำแหน่งอื่นๆด้วย ว่ามีสัญญาณอันตรายดังกล่าวมาหรือไม่