• เล็บเป็นสีค่อนข้างดำ เป็นอยู่เล็บเดียว เกิดจากอะไร

  •  Phuri
    สมาชิก
    ตรงนิ้วชี้ข้างขวาของผมมันค่อนข้างดำครับ ไม่รู้เกิดจากอะไร แต่เหมือนตอนประถมจะเคยโดนประตูหนีบแต่มันก็ควรหายนานแล้วไม่ใช่เหรอครับ(ปัจจุบันอยู่ ม.3 แล้วครับ)
    Phuri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phuri

    การมีสีดำๆที่เล็บดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เม็ดสีที่สร้างขึ้นผิดปกติใต้เล็บแบบไม่ใช่เนื้อร้าย เลือดออกใต้เล็บหลังเกิดอุบัติเหตุซึ่งอย่างที่เข้าใจก็คือว่าถ้าเกิดมาหลายปีน่าจะหายไปหมดแล้ว หรือการมีมะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ โดยในกรณีที่เป็นเนื้อร้ายรอยดำจะค่อยๆขยายกว้างออก และอาจลามไปที่ผิวหนังของนิ้ว หรือกลายเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมา เล็บจะเปราะและแตกตามมาได้ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมากๆค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากรอยดำดังกล่าวขยายวงกว้างขึ้น ลุกลาม เจ็บปวด มีก้อนขึ้นมาให้เห็น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม