• โคนเล็บเท้าหายไป แต่ในบริเวณอื่นเล็บเท้ายังปกติดี ไม่เจ็บ เล็บจะงอกมาใหม่ไหม

  •  Yaowalux Sumanik
    สมาชิก
    ตรฃที่เป็นสีขาวๆ ที่นิ้วโป้งเท้าเล็บหายไปค่ะ แต่ในบริเวณ อื่นเล็บเท้ายังปกติดีค่ะ ไม่รู้สึกเจ็บ ปวด หรือคันอะไรค่ะ มันจะงอกขึ้นมาใหม่ไหมคะ
    Yaowalux Sumanik  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yaowalux Sumanik

    อาการโคนเล็บเท้าหายไปดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อที่เล็บเท้าเช่นเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย การได้รับอุบัติเหตุที่เล็บ เช่นมีการกดทับที่เล็บตรงนั้นนานๆ เกิดหลังได้รับอุบัติเหตุที่เล็บเป็นต้น

    โดยเรื่องเชื้อราที่เล็บเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่ทำให้โคนเล็บเท้าหายไปดังกล่าวมาค่ะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย และอาจะต้องขูดเล็บที่มีปัญหาไปตรวจหาเชื้อราด้วย

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่เล็บ หมั่นตัดเล็บให้สั้น ไม่ใส่รองเท้าที่อับชื้น ไม่ให้เท้าเปียกอยู่นานๆ ระวังการกระทบกระแทกที่เล็บ