• เล็บแตกเป็นร่องกลาง หน้าเล็บลอก รักษาอย่างไร

  •  Mok Mok
    สมาชิก
    เล็บของผมมันเป็นร่องกลางเลยครับ เเต่อีฝั่งนึงผิวหน้าของเล็บมันลอกออกหมดเเล้วครับ รักษายังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mok Mok,

                         การที่เล็บแตก และลอกออก หากเกิดจากอุบัติเหตุ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ค่ะ และทำแผลต่อเนื่องทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนตามมา

                         แต่หากเล็บที่แตกและลอกออก ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อราที่เล็บ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ขาดสารอาหารบางชนิด โรคสะเก็ดเงิน การสัมผัสโดนสารเคมีบ่อยๆ เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะเล็บส่วนที่ลอกออก ล้างมือด้วยสบู่ที่อ่อนโยน แต่ไม่ควรล้างมือบ่อยไป และหากต้องใช้มือสัมผัสสารต่างๆ เช่น น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก น้ำยาล้างห้องน้ำ หรืออื่นๆ ก็ควรใส่ถุงมือป้องกันค่ะ