• ใบมีดบาดเข้าเล็บจนเลือดออกมาเยอะ เจ็บมาก ควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  Anchalee
    สมาชิก
    วันนึงรีบมากๆใช้มือหาของอยู่ในกระเป๋าก็นั่นล่ะค่ะ เต็มๆใบมีดคมสุดๆจิ๋วแต่เเจ๋ว ตกใจมากเลือดไหลออกจะเล็บเยอะมาก อยากรู้ว่าควรดูแลยังไง เจ็บค่ะทำไรไม่ค่อยได้เลย😥
    Anchalee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anchalee

    การโดนใบมีดบาดเข้าที่เล็บ และมีเลือดไหลออกมาเยอะดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทำให้มีแผลเปิดที่รอบเล็บ หรือตรงตัวเล็บเอง

    โดยหากเป็นเลือดที่ออกบริเวณเล็บเอง แต่บริเวณเล็บนั้นหากเป็นเลือดที่จำนวนไม่มาก ไม่เกิน 25% ของพื้นที่เล็บ เลือดมักจะค่อยๆสลายไปได้เอง แต่หากเลือดเป็นบริเวณกว้าง มีการปวด บวม ที่เล็บ มีการอักเสบมาก อาจมีข้อบ่งชี้ที่จะต้องทำการถอดเล็บออกบางส่วนเพื่อระบายเลือดและหนอง ร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    หากเป็นแผลเปิดหรือแผลถลอกตื้นๆที่ผิวหนังรอบๆ ควรได้รับการทำแผลเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างที่แผล ใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆ และใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเอาไว้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และควรไปพบแพทย์เพื่อกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก หากวัคซีนครั้งล่าสุดนั้นเกิน 5 ปีมาแล้ว หรือถ้าตอนนี้แผลปวด บวมมาก มีเลือดไหลเยอะไม่หยุด ควรรีบไปพบแพทย์