• เจาะเลือดตรวจ Anti-HIV​ หลังเสี่ยง 50วัน และ 70 วัน เชื้อฟักตัวหรือยัง จะตรวจเจอหรือไม่ครับ

  •  ปลาทู
    สมาชิก
    ไปตรวจมาที่สภากาชาด​ นิรนาม​ บริจาคเลือด ANTI-HIV​ Ag/Ab ผลการตรวจ​ Test​ ANTI-HIV​ Ag​/Ab Alinnity s/co = ​0.08 NON -​ REACTIVE​ CUT OFF 1.00 ตัวเลข s/co 0.08​ มันบอกอะไรได้ไหม่ครับว่าติดเชื้อหรือไม่ S/co มันคำเดียว​กับ Result​ มันคำเดียวกันหรือป่าว แล้วผลแบบนี้เชื้อถือได้ไหม่ คือผมมีอาการหลังรับเชื้อ 4 สัปดาห์​แรกครับ ป่วย ลิ้นเป็นฝ่า
    ปลาทู  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanawut111

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลยโดยตรง อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    จากที่กล่าวมา อาการภายใน 4 สัปดาห์แรกหลังรับเชื้อ อาจมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว ต่อมน้ำเหลืองโต ได้ ส่วนอาการลิ้นเป็นฝ้าที่อาจหมายถึงการติดเชื้อฉวยโอกาสเช่นเชื้อรานั้น มักจะเกิดในระยะที่เข้าสู่ระยะภูมิคุ้มกันบกพร่องไปแล้วคือประมาณ 1-2 ปีขึ้นไปหลังรับเชื้อ

    จากที่กล่าวมา ไม่ได้อ่านว่าให้ผลบวกหรือผลลบ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ซึ่งแพทย์ผู้ส่งตรวจจะเป็นผู้ที่มีหน้าที่แปลผลตรวจให้ค่ะ การตรวจด้วยวิธีต่างๆนั้น จะต้องดูว่าเป็นตรวจอะไรและแปลผลได้ที่วันไหนหลังตรวจดังกล่าวไป หากเป็นการตรวจทั้งเชื้อและภูมินั้นให้ผลบวกได้แน่นอนแล้วที่ 50-70 วันหลังมีความเสี่ยง