• เซลล์มะเร็งจากเม็ดเลือดขาว (โรค AML) สามารถเกาะตัวเป็นก้อนไปอุดตันหรือทำให้เกิดมะเร็งส่วนอื่นได้ไหม

  •  ayai1
    สมาชิก

    เซลล์มะเร็งจากเม็ดเลือดขาวสามารถเกาะตัวเป็นก้อนไปอุดตันหรือทำให้เกิดมะเร็งส่วนอื่นมั้ยครับ

    ayai1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ayai1

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

    มะเร็งเม็ดเลือดขาวเป็นมะเร็งเม็ดเลือดชนิดหนึ่ง ผู้ป่วยโรคนี้จะมีจำนวนเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นผิดปกติจนทำลายระบบการสร้างเม็ดเลือดปกติของไขกระดูก ทำให้เม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดมีจำนวนลดน้อยลง และระบบเลือดทำงานผิดไปจากเดิม

    โดยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดไมอิลอยด์ (Acute Myelogenous Leukemia: AML) เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดที่พบบ่อย โดยเฉพาะในผู้ใหญ่

    ซึ่งโรคมะเร็งเม็ดเลือดนั้น มักจะไม่ค่อยทำให้เกิดมะเร็งของอวัยวะอื่นๆร่วมมาด้วย แต่ตัวมะเร็งเม็ดเลือดเองเนื่องจากไปทั่วร่างกาย ทำให้มีอาการได้หลายระบบเช่นรู้สึกอ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้าอย่างต่อเนื่อง มีไข้ หนาวสั่น ปวดหรือมีอาการกดเจ็บบริเวณกระดูก ต่อมน้ำเหลืองบวมโต โดยเฉพาะบริเวณคอและรักแร้ ซึ่งมักไม่มีอาการเจ็บร่วม ตับหรือม้ามโต มีเลือดออกหรือเกิดรอยฟกช้ำง่าย มีจ้ำเลือดตามผิวหนัง เกิดภาวะติดเชื้อบ่อยด้วยได้

    ซึ่งต้องได้รับการดูแลต่อเนื่องโดยอายุรแพทย์ และเข้ารับการรักษาเช่นการให้เคมีบำบัดตามที่แพทย์แนะนำต่อไป