• มีค่าเม็ดเลือดขาว neutrophil และ monocyte ผิดปกติดังแนบ เกิดจากอะไร

  •  icecoster
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมตรวจสุขภาพประจำปีและพบว่าตารางความสมบูรณ์ของเกร็ดเลือด (CBC)

    **ค่า Neutrophil อยู่ที่ 33 ต่ำกว่าเกณฑ์เล็กน้อย

    **ค่า Monocyte อยู่ที่ 13 สูงกว่าเกณฑ์

    แบบนี้มีความกังวลมั้ยครับเพราะผลเลือดอย่างอื่นปกติ **ก่อนตรวจ 1 วันผมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และมีอาการปวดบวม ไข้เล็กน้อย** ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกันหรือไม่ครับ

    icecoster  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ icecoster

    เม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าต่ำก็อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อได้เช่นกัน

    ค่าเม็ดเลือดขาวดังแนบ จำเป็นต้องทราบปริมาณเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิดในร่างกาย และเม็ดเลือดขาวชนิด neutrophil และ monocyte อาจมีค่าเปลี่ยนแปลงจากค่าปกติได้เล็กน้อย โดยไม่จัดว่าเป็นโรคอะไรก็ได้

    ดังนั้นแนะนำการสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรง เพราะต้องพิจารณาค่าเม็ดเลือดขาวรวมประกอบด้วย การไปรับวัคซีนป้องกันโควิดก่อนหน้านั้นไม่น่าจะมีผลต่อค่าเลือดได้โดยตรงค่ะ