• หมอคะมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันไม่มีระยะหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กนกวรรณ วังตา

         สำหรับมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน จะมีอยู่ 2 ประเภท ค่ะ

    • มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Acute myeloid leukemia (AML)
    • มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Acute lymphoblastic leukemia (ALL)

         ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการจัดระยะโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวนะคะ จะไม่เหมือนในโรคมะเร็งอื่นๆที่มีระยะ เพราะมะเร็งเม็ดเลือดขาวจะเกิดในไขกระดูก ดังนั้นเมื่อตรวจพบว่าเป็นโรค คือโรคจะมีการแพร่กระจายในไขกระดูกทั่วตัวหรือระบบเลือดแล้ว

         ปกติแล้วจะมีการแบ่งโรคตามความรุนแรงของโรคมากกว่าค่ะ เช่น โรค มีความรุนแรงปานกลางหรือความรุนแรงสูงค่ะ โดยจะประเมินจากปัจจัยต่างๆ เช่น

    • ชนิดของเซลล์มะเร็ง
    • อายุ
    • ปริมาณเม็ดเลือดชนิดต่างๆที่ตรวจพบ
    • การแพร่กระจายเข้าสู่เนื่อเยื่หรืออวัยวะต่างๆ