• บิดาเป็นมะเร็งปอด แพร่กระจายไปที่สมอง ตอนนี้มีปัญหาเหมือนกับสมองไม่สั่งการให้ร่างกายทำงาน ควรทำอย่างไร

  •  jack the arrow
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมมีเรื่องสอบถาม ถึงปัญหาของโรค และแนวทางการดูแล รักษา ครับ คือพ่อของผมป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด พบเมื่อ พ.ย. 64 และได้ดำเนินการรักษาทั้งฉายแสงควบคู่กับคีโม ในวันที่ 31 ม.ค. 65 ฉายแสงครบ และ คีโมล่าสุด วันที่ 11 มี.ค. 65 (เป็นเข็มที่ 3) หลังจากนั้นเดือน เม.ย. 65 เริ่มมีอาการไม่ค่อยพูดคุย กิจวัตรประจำวันเปลี่ยนไป เช่น นอนดึก ตื่นสาย เวลานอนต้องปิดไฟ ปิดโทรทัศน์ กลับกลายเป็น เปิดทั้งไฟ และโทรทัศน์ อาการแย่ลงทุกสัปดาห์ จากเดินได้ กลายเป็นเดินไม่ได้ จนวันที่ 9 พ.ค. 65 ได้ทำ CT scan พบว่ามะเร็งได้แพร่กระจายมาที่สมอง มีพบที่ตับด้วย แต่ให้เป็นหน้าที่ของหมอคีโม ที่สมองหลักๆที่คุณหมอพบมี 4 จุด บริเวณสมองส่วนหน้า ซีกขวา และด้านหลัง จึงได้ดำเนินการฉายแสงตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. 65 จำนวน 10 ครั้ง ครบวันที่ 30 พ.ค. 65  โดยคุณหมอไม่ได้ทำการนัดพบแล้ว ถ้ามีอาการใดๆให้พบหมอคีโมเลย ตามใบนัดพบหมอคีโม ประมาณเดือน ก.ค. 65 ตอนนี้อาการของพ่อโดยสภาพดีขึ้น เขาสามารถเดินได้ ขับถ่ายได้ เคี้ยวข้าวได้ แปรงฟันได้ แต่เริ่มต้นจะทำอะไรช้ามาก เช่น ชวนพ่อไปเดินเล่นนอกบ้านกัน แกบอกว่าเดี๋ยวไป จนเวลาผ่านไปเป็นชั่วโมง พ่อก็ยังนั่งอยู่ตรงนั้นไม่ไปไหน บอกแต่ว่าเดี๋ยวไป ถ้าเกิดเข้าไปยุ่งย่าม ไปช่วยพยุงก็โดนเอ็ดใส่ บอกว่าเดี๋ยวลุกเอง เมื่อจะลุกขึ้นได้ก็ยืนแช่ ไม่เดิน เดินได้แปบเดียวหยุดยืน บางครั้งพยายามหาเหตุผลว่าที่จะไม่ไป เช่น ไม่มีแว่นตา รองเท้าอยู่ไหน ปิดพัดลมก่อน เป็นต้น โดยรวมการรับรู้ และสื่อสารของพ่อไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาเหมือนกับสมองไม่สั่งการให้ร่างกายทำงาน ผมอยากทราบว่า

    1. อาการที่พ่อเป็นนั้นมันคือคำตอบที่คุณหมอพูดว่า "ฉายแสง และกินยาลดบวม แล้วมันต้องดีขึ้น แต่ไม่กลับมา 100 % นะ" ใช่ไหมครับ

    2. แล้วอาการของพ่อจะมีโอกาสกลับมาเป็นปกติไหมครับ

    3. อยากทราบวิธีการดูแลผู้ป่วยลักษณะนี้ เพราะว่าพ่อไม่ยอมให้ความร่วมมือใดๆเลย

    ขอบคุณครับ

    jack the arrow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jack the arrow

    จากที่กล่าวมาก็คืออาจจะมะเร็งปอดที่ลุกลามไปสมอง ส่งผลให้มีสมองบวม

    โดยอาการของมะเร็งระยะแพร่กระจายไปที่สมองค่อนข้างหลากหลายเช่นปวดศีรษะ ชัก มีปัญหาในการพูด ความเข้าใจในการสื่อสาร การมองเห็น การอ่อนแรงหรือชาตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเกิดจากการที่ ก้อนไปกดเบียดตำแหน่งที่ควบคุมการทำงานต่างๆในสมอง หรือมีการเคลื่อนไหวผิดปกติ ที่เกิดจากก้อนเนื้องอกไปรบกวนการส่งสัญญาณประสาทในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อนั้นๆได้

    โดยจากที่กล่าวมา จำเป็นต้องปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะว่าตำแหน่งของสมองที่โดนผลกระทบเป็นตำแหน่งใด อาจมีความผิดปกติใดได้บ้าง โอกาสจะกลับมาเป็นปกติเลยนั้นอาจจะยากตามที่แพทย์ผู้ดูแลได้อธิบายมาแล้ว การดูแลเน้นการรักษาแบบประคับประคองให้ผู้ป่วยเจ็บปวด ทรมานน้อยที่สุด โดยกรณีสมองบวม การฉายแสงหรือการกินยาแก้อักเสบก็อาจช่วยลดการบวมของสมอง ลดอาการที่เกิดจากการกดเบียดสมองบริเวณนั้นๆได้ และอาจต้องใช้การดูแลที่ใกล้ชิด

    หากมีความลำบากในการดูแลผู้ป่วย สามารถปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลว่ามีศูนย์ให้คำปรึกษาหรือไปทำกายภาพบำบัดจะช่วยได้บ้างหรือไม่ เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาทำสิ่งต่างๆได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น