• หลังรักษามะเร็งโพรงมดลูกด้วยการผ่าตัด ฉายแสง ให้เคมีบำบัดมีอาการปวดท้องขวาเป็นช่วงๆ เกิดจากอะไร

  •  Suchawadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นมะเร็งโพรงมดลูกเลยผ่าตัดเอามดลูกออกทั้งหมด(6เดือนที่แล้ว) หลังจากนั้นก็เริ่มทำการรักษาต่อด้วย คีโม(6ครั้ง) ฉายแสง(25ครั้ง) และใส่แร่(2ครั้ง) เพิ่งรักษาทุกอย่างครบได้ไม่ถึงเดือน แต่ตอนนี้รู้สึกปวดท้องด้านขวาเป็นบางครั้ง(ฝั่งที่พบก้อนเนื้อ) บางทีอยู่ๆก็ปวดขึ้นมา แต่ก็ไม่ได้ปวดมาก เลยอยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วจะเป็นปัญหาอะไรมั้ยคะ แล้วแผลผ่าตัดภายในใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะหาย ขอบคุณค่ะ
    Suchawadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSuchawadee

    การผ่าตัดรักษาภาวะมะเร็งโพรงมดลูกนั้น อาจจะต้องเป็นการผ่าตัดใหญ่ คือผ่าตัดเอาทั้งมดลูกและอาจต้องเลาะเอาต่อมน้ำเหลืองข้างๆออกไปด้วย จึงน่าจะต้องเป็นแผลเปิดที่หน้าท้อง ซึ่งระยะฟื้นตัวก็อาจอยู่ได้ประมาณ 1-2 เดือน ถ้าแผลสมานกันดี เหลือแต่รอยที่หน้าท้องนั้น รอยดำจะค่อยๆจางไปได้ แต่หากเป็นแผลเป็นนูน อาจต้องแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เพื่อประเมินว่าต้องฉีดยาเพื่อรักษาด้วยหรือไม่

    ส่วนเรื่องอาการปวดท้องด้านขวาเป็นบางครั้ง ที่เพิ่งกลับมาเป็นใหม่หลังการรักษานั้น ถ้าปวดไม่มาก ปวดสัมพันธ์กับท่าทาง อาจจะเกี่ยวกับอาการของกล้ามเนื้ออักเสบ การขยับผิดท่า ถ้าสัมพันธ์กับการปัสสาวะ อาจเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ  หรือถ้ามีถ่ายเหลวด้วย อาจนึกถึงภาวะลำไส้อักเสบได้

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการ สังเกตอาการค่ะถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดถี่ ปวดจนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกตินั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และอาจต้องประเมินอย่างละเอียดว่ามีเนื้องอกที่ลุกลามไปในช่องท้องแล้วหรือไม่