• เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว จะรักษาหายขาดไหม จะมีบุตรได้ไหม

  • คือผมเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวรักษาหายดีเเล้ว99%ครับผมจะหายสนิทได้ไหมครับ เเล้วสามารถมีลูกได้รึป่าวครับ
    จตุภูมินทร์ มาดบังอ่อน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จตุภูมินทร์ มาดบังอ่อน

    มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นมะเร็งเม็ดเลือดชนิดหนึ่ง โดยผู้ป่วยโรคนี้จะมีจำนวนเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นผิดปกติจนทำลายระบบการสร้างเม็ดเลือดปกติของไขกระดูก ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยหรือติดเชื้อต่างๆได้ง่าย เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกง่าย มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลีย

    การรักษาในปัจจุบันนั้นหลักๆคือการให้เคมีบำบัด การทำภูมิคุ้มกันบำบัดซึ่งเป็นการรักษาโดยการฉีดสารบางอย่างเข้าไปในร่างกาย เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันรับรู้ว่าเซลล์มะเร็งที่เกิดขึ้นเป็นเซลล์ผิดปกติและเข้าทำลายเซลล์ดังกล่าว ทำรังสีบำบัด หรือการปลูกถ่ายไขกระดูก โดยถึงแม้ว่าจะได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกอันใหม่เข้าไป ก็ยังมีรายงานว่าผู้ป่วยก็อาจจะกลับมามีมะเร็งเม็ดเลือดขาวซ้ำได้ ในปัจจุบันจึงยังเป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้ยากค่ะ

    โดยการจะสามารถมีบุตรได้หรือไม่ คงต้องดูชนิดของมะเร็งที่เป็นและความรุนแรงค่ะ หากสามารถรักษาและควบคุมโรคให้มีชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ และตัวเซลล์ตรงระบบสืบพันธุ์ไม่ได้ถูกมะเร็งทำลายไปมาก ก็อาจจะมีโอกาสมีบุตรได้ค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7