• กินยา Amitriptyline อยู่ แต่มีอาการแพ้ยา หมอให้หยุดยาทุกตัว ให้ทานเฉพาะที่หมอสั่ง ยาตัวนี้จะต้องหยุดทานด้วยไหม

  •  Mheez
    สมาชิก
    ผมไปหาหมอรักษาอาการหลอดเลือดอัณฑะขอด แล้วได้ยาAmitriptyline หมอบอกใช้รักษาอาการปวดปลายประสาท หลังจากใช้ไป2เดือน (เริ่มใช้ 28 ต.ค. 62) พอวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2563 เริ่มมีตุ่มขึ้นตามหลัง แขน ขา (ปัจจุบันตุ่มมีน้ำเหลืองไหลออกมา)ผมสงสัยว่าผมมีสิทธิ์แพ้ยาตัวนี้ไหม แล้ววันนี้ 3 ก.พ 2563 ผมไปหาหมอผิวหนัง หมอบอกมีอาการแพ้ บอกให้หยุดยาทุกตัว และ กินยาที่หมอผิวหนังให้มา ดังนั้นผมควรหยุดยาAmitriptyline หรือ ทานควบคู่กันไปเลยครับ? ปล.1 ถ้าหยุดใช้ยาแล้วสามารถกลับมาใช้ทันทีหลังจากแพ้ได้ไหมครับ ปล.2 ผมใช้ยา Amitriptyline 10 mg/วัน (จริงๆ20mg แต่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน )

    สวัสดีครับ คุณ Mheez

    หากแพทย์ผิวหนังวินิจฉัยแล้วว่านี่เป็นผื่นแพ้จากการแพ้ยา ก็ควรหยุดยาในทันทีครับ และใช้แต่ยาที่คุณหมอผิวหนังให้ (ซึ่งน่าจะเป็นยาแก้แพ้) เพราะถ้ายังรับประทานยาที่แพ้ซ้ำ โอกาสแพ้ก็จะยิ่งรุนแรงเพิ่มขึ้น เพราะระบบภูมิคุ้มกันต่อต้านยาชนิดนี้ไปแล้ว  อย่างไรก็ดี ควรไปแพทย์ที่รักษาอาการหลอดเลือดอัณฑะขอดอีกครั้ง เพื่อบอกเล่าเรื่องการแพ้ยา Amitriptyline นี้ เพื่อให้แพทย์พิจารณาเปลี่ยนเป็นยารักษาตัวอื่น  เพราะยาที่ใช้แก้อาการปวดปลายประสาทยังมีอีกมากมายหลายขนานครับ จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาตัวเดิมก็ได้ครับ