• อายุ 20 ปี มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาลีบเล็กลง เป็นมา 6 ปี อยากทราบว่าเป็น ALS หรือไม่

  •  donlatcha1
    สมาชิก

    ตอนนี้เป็นกล้ามเนื้ออ่อนเเรงเเต่ผมไม่รู้ว่าโรคนี้มันชื่อว่าอะไร เส้นปลายประสาทหลังหรือเซลล์ปลายสาทหลังเสื่อมอะไรซักอย่างผมฟังหมอไม่ชัด อาการของผมคือกล้ามเนื้ออ่อนเเรง แขนขารีบลงเรื่อย ๆ ผมหาข้อมูลมา อาการของผมจะคล้ายๆกับ ALS!!! เเต่อาการที่ผมเป็นมันเข้าข่ายเเค่ 1  ข้อ คือกล้ามเนื้ออ่อนเเรงมัดกล้ามเนื้อละลายอะไรแบบเนี้ยครับ ไม่ทราบว่าผมเป็นเป็น ALS รึเปล่า ผมอายุ20 เเต่เป็นมา6ปี ตอนนี้ยังพอจะเดินได้อยู่

     สวัสดีค่ะ คุณ donlatcha1

    ALS หรือชื่อเต็มคือ Amyotrophic lateral sclerosis เกิดจากความเสื่อมของระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อต่างๆ ค่ะ คนไข้จะมีอาการต่างๆ เช่น เท้าตก, กระดกข้อมือไม่ได้, การพูดผิดปกติ, สำลักอาหาร เป็นต้น

    จากที่คุณ donlatcha1 สอบถาม ยังไม่สามารถสรุปโรคใดๆได้นะคะ แนะนำให้คุณ donlatcha1 สอบถามชื่อโรคจากแพทย์ที่ดูแลนะคะ เพื่อให้ทราบข้อมูลของโรคที่ตนเองเป็นอย่างชัดเจนขึ้นค่ะ