• อายุ 20 ปี มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนเเรงจากแมกนีเซียมต่ำ เกิดจากอะไร

  •  Supapat Toon
    สมาชิก
    คือเมื่อวันที่12ส.ค.ผมมีอาการลุกขึ้นเดินไม่ได้รู้สึกปวดบริเวณต้นขาเกร็งที่ต้นขา และก็เริ่มเเขนยกไม่ขึ้นเลยตัดสินใจไปหาหมอ หมอเจาะเลือดและเอ็กซ์เรย์ผลปรากฏว่าแมกนีเซียมในเลือดต่ำ นอนโรงพยาบาลรอดูอาการ และก็กลับบ้านในวันรุ่งขึ้นพร้อมกับยาแมกนีเซียมเม็ดที่เอามาละลายกับน้ำเขย่าเเละดื่มแค่สองเวลาเราเริ่มหายดี แต่ว่าพอผ่านมาเรื่อยเราก็เริ่มรู้สึกแบบเดิมว่าเวลาเราลุกขึ้นยืนมันก็จะเจ็บต้นขาเป็นๆหายๆตลอด เลยอยากถามว่าคือ เราควรดูแลรักษาตัวยังไง เราควรกินอะไรบำรุง แล้วมันเกิดจากอะไรครับเพราะคุณหมอที่ไปตรวจบอกว่าอายุแค่นี้ไม่น่าจะเป็น ผมอายุ20ครับ ขอบคุณครับ
    Supapat Toon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supapat Plinklong

    อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงอาจเกิดจากการมีเกลือแร่ที่ไม่สมดุลในเลือด เเช่นแมกนีเซียมต่ำดังที่กล่าวมา ซึ่งภาวะแมกนีเซียมต่ำอาจเกิดจากการบริโภคอาหารที่มีแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบน้อยเกินไป การอาเจียนและท้องเสียรุนแรง การใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคกรดไหลย้อนบางชนิด โรคเบาหวาน โรคไตบางชนิด การดื่มสุรามากมาเรื้อรัง เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการรักษาที่รพ.โดยการให้แมกนีเซียมโดยการรับประทานและติดตามค่าเลือดค่ะ หากแมกนีเซียมกลับมาเป็นปกติและอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหายไปก็น่าจะเกิดจากสาเหตุดังกล่าว แต่หากกินแมกนีเซียมแล้วยังมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงอยู่ แพทย์อาจต้องหาสาเหตุอื่นร่วมด้วยเช่น เส้นเลือดสมองตีบหรือแตก หรือเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงบางชนิด

    ควรรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมเป็นประจำทุกวัน โดยสามารถสอบถามปริมาณที่เหมาะสมต่อวันได้จากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางโภชนาการ หากรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ มีโอกาสขาดน้อยค่ะ และควรงดดื่มแอลกอฮอล์

    https://www.pobpad.com/hypomagnesemia-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD