• กล้ามเนื้อลีบตั้งแต่เด็ก เป็นอาการอะไร

  •  donlatcha1
    สมาชิก

    อยากทราบครับ ตอนนี้อาการผม กล้ามเนื้อลีบทั้งตัว อาการค่อยๆเเย่ลงเรื่อยๆ จะใช่ ALSไหม แต่อาการอย่างอื่นของผมที่เกี่ยวกับโรค ALS ผมไม่มีเลยครับ มีแค่กล้ามเนื้อลีบเฉยๆ ผมเป็นตอนอายุ 14 ตอนนี้ ผมอายุ20เเล้วก็ยังไม่มีอาการอื่นๆที่คล้ายALS เลยครับ แต่มีพี่ชายเเท้ๆเป็นแบบเดียวกัน อยากทราบว่าอาการเบื้องตนจะใช่ALS รึเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ donlatcha1

    การที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่เด็ก ร่วมกับมีประวัติครอบครัวสายตรงมีอาการเช่นเดียวกัน น่าจะเป็นโรคทางระบบประสาทที่ส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อที่เป็นโรคทางพันธุกรรมนะคะ

    ซึ่งมีหลายโรคที่สามารถเป็นไปได้ค่ะ

    ส่วนโรค ALS เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความเสื่อมของระบบประสาทที่ส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้มีอาการอ่อนแรง กล้ามเนื้อลีบ การพูดมีปัญหา การเคี้ยวหรือกลืนลำบาก บางรายมีอาการกระตุก หากเป็นรุนแรงจะส่งผลต่อระบบหายใจได้ค่ะ

    โดยส่วนใหญ่โรค ALS มักเกิดขึ้นเองค่ะ มีข้อมูลพบว่ามีประวัติทางครอบครัวเพียง 5-10% เท่านั้น

    แนะนำคุณ donlatcha1 สอบถามชื่อโรคของตนเองกับแพทย์ที่ดูแลนะคะ เพื่อให้รับทราบพยากรณ์ของโรคที่เป็นอยู่นะคะ