• ตอนอายุ 15 ปี มีอาการแขนขาอ่อนแรงเวลาที่เครียด พอหายเครียดก็หาย เป็นอาการที่สัมพันธ์กันไหม

  • ตอนนี้อายุ17 เป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ตอยอายุ15แต่สงสัยว่าไม่ได้เป็น เพราะแขนขาจะอ่อนแรงเฉพาะตอนเครียด อาการครั้งแรกที่เป็น ปวดหัวซีกซ้าย แขนขาอ่อนแรงขวา คะแนน แขน3/5 ขา 4/5 แต่พอเลิกเครียดก็หายเป็นปกติแค่ยังปวดหัวและก็แขนอ่อนแรงจากเดิมนิดเดียว จากนั้นมาก็แขนชอบป่วยแล้วก็ไม่ค่อยมีแรง ไปหาหมอบ่อยมาก จนหมอพูดว่า เป็นไรมาอีก เป็นไรหนักหนา จนไม่อยากไปค่ะ อยากทราบว่าอาการแขนขาอ่อนแรงตอนเครียด เกี่ยวกับ อาการก้ามเนื้ออ่อนแรงไหมค่ะ
    ธัญญาลักษณ์ แก้ววันนา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธัญญาลักษณ์ แก้ววันนา

    โรคหลอดเลือดสมอง ชนิดเกิดจากเส้นเลือดตีบ คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง  และสูญเสียการทำงานของระบบประสาท อาการอาจมาด้วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงครึ่งซีก ชาครึ่งซีก ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด เดินเซ อาการจะเป็นอย่างไรขึ้นกับว่าสมองส่วนที่ขาดเลือดเป็นส่วนไหน

    แนะนำว่าถ้ารักษาแล้วยังไม่ดีขึ้น แขนขาที่อ่อนแรง 3/5 นั้นแสดงว่าน่าจะมีการอ่อนแรง คือมีแรงน้อยว่าคนปกติจริง ซึ่งกล้ามเนื้ออ่อนแรงก็อาจมีสาเหตุอื่นๆได้อีกเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงจากการติดเชื้อไวรัสที่ปลายประสาท หรือ มีสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ อาจกลับไปพบแพทย์ที่รักษาหรือแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาทเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง

    การดูแลตัวเอง รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง พักผ่อน ทำกายภาพเพื่อฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท