• เป็นงูสวัด ตอนนี้ได้ยาต้านไวรัสมาแล้ว มีอาหารอะไรที่ควรงดบ้าง จะกินเนื้อสัตว์ได้ไหม

  •  Parew Parew
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นงูสวัดกินยาฆ่าเชื้ออยู่ค่ะอยากทราบว่าอาหารที่ควรงดมีอะไรบ้างคะ...พอจะทราบว่าของหมักดองห้ามของทอดห้าม..เเอลกลอฮอห้าม...เเล้วเนื้อสัตว์ทานได้ไหมคะเเร้วมีอะไรต้องห้ามรับประทานอีกคะ🙂🙏
    Parew Parew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณParew Parew

    งูสวัดเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง อาการมักออกทางผิวหนังเป็นตุ่มน้ำใสมักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก โดยเป็นเชื้อโรคเดียวกับอีสุกอีใส จะเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนแล้ว

    การรักษาคือการใช้ยาต้านไวรัสแบบรับประทาน ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนอาหารและเครื่องดื่ม จริงๆแล้วไม่มีข้อห้ามที่ชัดเจนค่ะ แต่ควรงดอาการหมักดองและแอลกอฮอล์เพราะไม่ดีต่อสุขภาพ และอาหารหมักดองอาจเสี่ยงต่อการทำให้ติดเชื้อในทางเดินอาหารตามมาได้

    ร่วมกับไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หากปวดมาก ควรแจ้งแพทย์เพื่อรับยาแก้ปวดปลายประสาทร่วมด้วย