• โรคงูสวัด หายเองได้หรือไม่ ถ้าไม่มีโรคประจำตัวและอาการไม่รุนแรง ต้องไปพบแพทย์หรือเปล่า

  •  ชีวา นาวิน
    สมาชิก
    โรคงูสวัด หายเองได้หรือไม่ ?(หากไม่กินยา) ชายอายุ 62 ปี ไม่มีโรคประจำตัว สุขภาพแข็งแรง อาการไม่รุนแรง เป็นครั้งแรก บริเวณชายโครงขวา เป็นมาเกิน 72 ชั่วโมง (5 วัน) หรือควรพบแพทย์ (จะช้าไปหรือเปล่า) ขอบคุณครับ
    ชีวา นาวิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณชีวา นาวิน

    งูสวัดเป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไวรัสตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด มักจะกำเริบในช่วงที่อายุมากขึ้น

    จริงๆแล้ว งูสวัดเป็นภาวะที่หายได้เองค่ะ แต่เนื่องจากตัวโรคอาจทำให้เกิดตุ่มน้ำแสบ เจ็บปวดได้มาก ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงมักจะไปพบแพทย์ และการรับยาต้านไวรัสก็จะช่วยให้อาการหายเร็วขึ้น

    โดยถ้าติดเชื้อมาเกิน 72 ชั่วโมง ถ้ายังเห็นตุ่มน้ำอยู่ คือมีตุ่มน้ำบางส่วนที่ยังไม่แตกออกมานั้น สามารถที่จะยังกินยาต้านไวรัสภายใต้การดูแลของแพทยได้ค่ะ ถ้าไม่สบายใจ เจ็บตรงแผลเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์ ส่วนการดูแลแผลงูสวัดนั้น ควรใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือทางการแพทย์ชุบวางไว้บนตุ่มน้ำ 10-15 นาทีวันละ 1-2 ครั้ง ร่วมกับสามารถใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆกรณีที่แผลดูมีลักษณะการติดเชื้อแบคทเีรยเช่นมีหนองร่วมด้วย ส่วนยาต้านไวรัสควรจะเป็นแบบกินเท่านั้นส่วนแบบทาเฉพาะที่มีประโยชน์น้อย และควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยผู้ที่ยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใสถ้ามาสัมผัสกับตุ่มน้ำอาจจะทำให้ติดเกิดเป็นอีสุกอีใสขึ้นมาได้