• มีตุ่มนูนเป็นเส้นเล็กๆ คันแป๊นเดียว ไม่แสบร้อน แบบนี้เป็นงูสวัดได้ไหม

  •  Fuppuss
    สมาชิก
    มีตุ่มนูนเป็นเส้นเล็กๆ คันเกาครั้งเดียวก็หายคัน ไม่มีอาการแสบร้อนหรืออะไรเลย มันคือตุ่มอะไรครับ ใช่งูสวัดไหม
    Fuppuss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMuang Gotkunut

    โรคงูสวัดเป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไวรัสตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด

    อาการของโรคงูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท ซึ่งควรได้รับยาต้านไวรัส เพื่อช่วยให้อาการหายเร็วขึ้น และลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบเรื้อรังตามมา

    ถ้าเป็นตุ่มนูน คันนิดเดียว ไม่แสบร้อนอะไรเลย โอกาสเป็นงูสวัดจะค่อนข้างน้อย จากที่กล่าวไปว่าตุ่มงูสวัดมักจะแสบร้อนเยอะ ขึ้นตามแนวเส้นประสาท ถ้าตอนนี้ตุ่มยุบไปแล้วด้วยอาจจะบอกอะไรไม่ได้ แต่ถ้ายังมีตุ่มอยู่ ไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ ไม่แกะเกา