• เป็นงูสวัด กินยาฆ่าเชื้อมาครบ 6 วัน แต่ยังมีรอยโรคอยู่ ต้องไปซื้อยามากินต่อไหม

  •  audddxd
    สมาชิก

    คือ ผมเป็น งูสวัด แล้วกินยาฆ่าเชื้อมาตลอด 6 วัน(ตามที่หมอให้มา)  จนตอนนี้ยาฆ่าเชื้อหมดแล้ว อาการก็ดีขึ้นแต่ยังไม่ได้หายสนิท
    คำถามคือว่า...ผมควรจะซื้อยาฆ่าเชื้อมาทานต่อไหม หรือว่าควรที่จะพอดีครับ

    audddxd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ audddxd

    งูสวัดเป็นโรคติดเชื้อไวรัส มีสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคอีสุกอีใส หากเชื้อชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายผู้ที่ไม่เคยได้รับเชื้อก็จะทำให้เป็นโรคอีสุกอีใส และเมื่อหายเป็นปกติแล้ว เชื้อดังกล่าวจะหลบอยู่บริเวณปมประสาทของร่างกาย และจู่โจมร่างกายเมื่อร่างกายอ่อนแอจนเกิดเป็นงูสวัด

    การรักษาคือการกินยาฆ่าเชื้อไวรัส ส่วนใหญ่จะกินประมาณ 7 วัน หรือจะกินเพิ่มต่อเป็น 10-14 วันได้ หากกินยาไปครบ 7 วันแล้วแต่ยังมีตุ่มน้ำขึ้นใหม่ให้เห็น  แต่ถ้าไม่มีตุ่มน้ำขึ้นใหม่เลย ไม่จำเป็นต้องกินเกินตามที่แพทย์สั่ง ตุ่มที่ยังไม่หายสนิทถ้าเป็นแค่ตุ่มแดงๆหรือสะเก็ดของเดิม ก็ให้ใช้ผ้าก๊อซประคบน้ำเกลือประคบให้แผลแห้งและสะเก็ดหลุดไปค่ะ