• มึจุดแดงๆเล็กๆขึ้นมาตามต้นขา ไม่คัน

  •  กาฟิวส์ ฯ.
    สมาชิก
    มึจุดแดงๆเล็กๆขึ้นมาตามต้นขา ไม่คัน

    สวัสดีค่ะ คุณ กาฟิวส์ ฯ.

                           จุดสีแดงเล็กๆ ที่ผิวหนัง  อาจเกิดจาก

                         - ผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีม ผงซักฟอก เป็นต้น แต่มักมีอาการคัน หรือแสบร่วมด้วย

                         - จากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักมีอาการคัน หรือเจ็บแสบร่วม

                         - โรคติดเชื้อไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น อีสุกอีใส หัด เป็นต้น แต่ก็ต้องมีอาการอื่นๆ โดยเฉพาะไข้ และมีผื่นที่บริเวณอื่นๆ ด้วย

                       - เนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบางชนิด เช่น เนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะเห็นมีสีแดงได้ แต่ไม่น่าพบหลายๆ จุด

                       - เป็นจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง (petechiae) อาจเกิดได้จากมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกล็ดเลือดทำงานผิดปกติ หรือหลอดเลือดขนาดเล็กอักเสบก็ได้ โดยจะเห็นเป็นจุดสีแดงเข้มขนาด 1-2 มิลลิเมตรใต้ผิวหนัง เมื่อลองกดแล้วสีจะไม่จางลง ไม่มีอาการเจ็บและไม่คัน แต่ก็น่าจะเกิดที่ผิวหนังบริเวณอื่นๆ ด้วย

                         หากไม่มีอาการอื่นอะไรผิดปกติ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากมีจุดแดงไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีขึ้นมาอีกที่ผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกายอีก หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้ยาอะไรไปทาหรือนวดค่ะ