• มีรอยจ้ำใต้วงแขน ไม่มีอาการเจ็บ เกิดจากการที่ใส่ชุดชั้นในที่เล็กกว่าตัวไหม

  •  Monnapa Phuangkhachon
    สมาชิก
    สังเกตว่ามีรอยจ้ำใต้วงแขน มาสักพักนึงแล้วค่ะแต่ไม่มีอาการเจ็บอะไรไม่แน่ใจว่าอาจจะเกิดจากการที่เราใส่ชุดชั้นในที่เล็กกว่าตัวหรือเปล่า .

    สวัสดีค่ะ คุณ Monnapa Phuangkhachon,

                          รอยจ้ำใต้วงแขน อาจเป็น

                         1. แผลฟกช้ำ เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หรือในชั้นกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดมีเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังหรือกล้ามเนื้อ และปรากฏเป็นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ซึ่งต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์

                        สาเหตุของการเกิดแผลฟกช้ำ คือการโดนกระแทก หรือการถูกกดทับแรงๆ ส่วนการใส่ชุดชั้นใน หากรัดแน่นมากไป และมีการถูไถไปมา ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ

                       2. เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังในบริเวณนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น สีผิวจึงดูคล้ำดำขึ้น ซึ่งเกิดตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคัน การโดนสารเคมีบางชนิด หรือสารต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น สบู่ โลชั่น ครีมทารักแร้ เป็นต้น หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น ก็ควรใส่ชุดชั้นในที่พอดีกับตัว การใส่รัดแน่นมากไป อาจทำให้เราหายใจได้ไม่สะดวกได้ และหากกดทับเต้านมมากไป อาจทำให้เต้านมอักเสบได้ค่ะ

                          หากเป็นรอยฟกช้ำจริง อาการควรจะหายภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ หากไม่หายไป ก็อาจเป็นแค่สีผิวที่คล้ำขึ้นได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเกิดรอยช้ำที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายอีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ