• ลูกอัณฑะบวมตรงด้านขวา เป็นมาหลายเดือน ไม่เจ็บ จะเป็นอะไรไหม

  •  Gotgot
    สมาชิก
    ผมไข่บวมด้านขวามาหลายเดือนเเล้วเเต่ไม่มีอาการเจ็บเลยลองบีบดูก็ไม่เจ็บจะเป็นอะไรไหมครับ
    Gotgot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gotgot

    อาการลูกอัณฑะบวมตรงด้านขวา เป็นมาหลายเดือน ไม่เจ็บ อาจเกิดจาก เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ ถุงน้ำอัณฑะ ภาวะไส้เลื่อนที่ก้อนลำไส้ออกมาคาอยู่ข้างนอกกลับเข้าไปไม่ได้ หรือเป็นภาวะอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ โดยจะมีอาการปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ อาจสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่กรณีนี้มักจะเจ็บ ปวด บวม แดง มีต่อมน้ำเหลืองตรงขาหนีบโดด้วยได้

    หากอัณฑะบวมชัดกว่าอีกข้างชัดเจน หรือเริ่มปวด บวม ไม่สบายใจที่เป็นมาเรื้อรังไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมต่อไปค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ งดการออกแรงหนักๆ การเบ่งแรงในหน้าท้องมากๆ กินยาแก้ปวดถ้าปวดหรือมีอาการรู้สึกหน่วงๆ และถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน