• มีตุ่มอักเสบเล็กใหญ่สลับกันไป คล้ายฝี ตรงบริเวณอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร ดูแลตนเองอย่างไร

  •  Voravit VL
    สมาชิก

    อวัยวะเพศชายมักจะมีตุ่มอักเสบเล็กใหญ่สลับกันไปบ่อยครั้งมากครับ มี1ครั้งที่มันพัฒนากลายเป็นฝี เคยหาหมอผิวหนัง ขูดผิวไปตรวจ เขาบอกว่าเป็นตุ่มไขมันที่จะเกิดขึ้นมาแล้วก็หายไปเอง ส่วนหมอศัลยแพทย์ก็เช่นกันครับ เขาบอกว่าไขมันใต้รูขมขนมันอุดตัน ประเด็นคือพยายามแก้ปัญหาที่ต้นเหตุแล้วเช่น ความสะอาด ไม่โกนขน แต่มันก็ยังเกิดขึ้นมาใหม่เป็นระยะ อยากทราบว่าผมต้องทำยังไงเพิ่มหรอครับ ช่วยตัวเองก็ไม่กล้าทำ ใช้ชีวิตแบบคนทั่วไปไม่ได้เลยครับ

    และอยากสอบถามเพิ่มเติมว่าอาหารที่ทานมีส่วนไหมครับ เช่นนม ของมันของทอด

    Voravit VL  Voravit VL
    สมาชิก

    เพิ่มเติมครับ หมอให้ยาปฏิชีวนะมาทานทุกครั้ง และทานครบโดสทุกครั้งเหมือนกัน จะเสี่ยงดื้อยาหรือเป็นอันตรายไหมครับ

    Voravit VL  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voravit VL

    ่อาการที่มีตุ่มอักเสบเล็กใหญ่สลับกันไป คล้ายฝี ตรงบริเวณอวัยวะเพศชาย อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากตุ่มไขมันที่เติบโตผิดที่แต่ไม่จัดว่าเป็นโรค สามารถหายหรือดีขึ้นได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร และไม่จำเป็นต้องรักษาเพราะไม่มีอันตราย สาเหตุอื่นๆเช่น รูขุมขนอักเสบ เริมที่อวัยวะเพศ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส

    หากเป็นตุ่มจากตุ่มไขมันที่โตผิดที่ อาจจะเป็นตุ่มเล็กๆหลายตุ่มเรียงกัน ไม่เจ็บ ไม่ปวด ในบางรายอาจดีขึ้นเอง บางรายอาจจะคงอยู่นาน การรักษาความสะอาด ไม่โกนขนก็คือมีความสำคัญ ซึ่งจะช่วยไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา

    แต่หากยังมีความกังวลใจอยู่ว่า โรคเป็นนานไม่หายไป หรือกังวลว่าจะมีภาวะอื่นๆที่ต้องรักษาร่วมด้วยหรือไม่ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้ง และควรตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วยทุกปี เรื่องอาหารอาจจะมีผลน้อยกับภาวะเหล่านี้ค่ะ