• มีตุ่มสีดำคล้ายไฝขึ้นตรงบริเวณองคชาติ คือตุ่มอะไร รักษาอย่างไร

  •  cara_mct
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีแฟนมีตุ่มสีดำคล้ายๆไฝขึ้นตรงบริเวณโคนองคชาต คือตุ่มอะไร อันตรายมั้ย แล้วสามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้างคะ
    cara_mct  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cara_mct

    มีตุ่มสีดำคล้ายไฝขึ้นตรงบริเวณองคชาติ อาจจะเกิดจาก ตุ่มไฝ ตุ่มจากหลอดเลือดที่ผิดปกติ(เส้นเลือดผิวหนังอัณฑะโป่งพอง) หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง ให้เห็น ตุ่มจากต่อมไขมันที่อักเสบหรืออุดตัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายจริง หรือขูดตัวอย่างจากตุ่มไปตรวจด้วยถ้าสงสัยกลุ่มการติดเชื้อ

    แนะนำว่าถ้าตุ่มเกิดใหม่เร็ว มีหลายตุ่ม ลุกลาม มีอาการเจ็บ คัน หรือระคาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ไปแกะเกา งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน