• มีปวดที่อวัยวะเพศชายหลังการทำกิจกรรมทางเพศร่วมกับมีปัสสาวะบ่อยขึ้นด้วย เกิดจากอะไร

  •  vader_saynomore
    สมาชิก
    ปกติผมไม่ได้ช่วยตัวเองบ่อยแบบ2อาทิตครั้ง 1อาทิตครั้ง และทำแบบปกติไม่ได้รุนแรงใดๆแต่ทุกครั้งที่ช่วยตัวเองเสร็จ ก็จะมีอาการปวดตรงปลายอวัยวะเพศเป็นเวลาหลายวันเลย ปกติไม่เป็นแบบนี้พึ่งมาเป็นตอนช่วง2เดือนหลัง บางครั้งจะมีอากาสปวดปัสสาวะบ่อยร่วมด้วย
    vader_saynomore  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดที่อวัยวะเพศชายหลังการทำกิจกรรมทางเพศร่วมกับมีปัสสาวะบ่อยขึ้นด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณท่อปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนหนองร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือติดมาจากผู้อื่น สาเหตุอื่นๆเช่น  มีการอักเสบหรือถลอกตรงผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ เช่นจากการเสียดสีหรือการกระแทก มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่พบน้อยในเพศชาย  หรืออาจเป็นโรคทางผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำที่พอแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หรือมีรูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    จากที่กล่าวมา อาจจะสัมพันธ์กับการถลอกภายนอก หรือท่อปัสสาวะที่อักเสบที่อาจสัมพันธ์กับการทำกิจกรรมทางเพศก่อนหน้านั้นได้

    ในเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด ถ้าเจ็บมาก ปวดปัสสาวะบ่อยมากขึ้นชัดเจน ปัสสาวะมีเลือด หรือมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะด้วย ควรไปพบแพทย์