• อวัยวะเพศชายบวม ไม่เจ็บ ยังปัสสาวะได้ปกติ เกิดตามหลังการทำกิจกรรมทางเพศ จะเป็นอะไรไหม

  •  นพณัฐ 'ฐ
    สมาชิก
    ผมช่วยตัวเองน่าจะรุนแรงแล้วมันมีอาการบวม แต่ไม่เจ็บ ปัสวะได้ปกติ แต่มีรอยฝกช้ำ มันเป็นอะไรไหมครับ
    นพณัฐ 'ฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการที่อวัยวะเพศชายบวม ไม่เจ็บ ยังปัสสาวะได้ปกติ เกิดตามหลังการทำกิจกรรมทางเพศนั้น ก็อาจจะเป็นอาการบวมของเนื้อเยื่อตรงอวัยวะเพศขณะทำกิจกรรมทางเพศที่รุนแรงเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบของปลายอวัยวะเพศชาย การมีปลายหนังหุ้มปลายไม่สามารถรูดเปิดออกได้หมด ทำให้ไปรัดบริเวณหัวอวัยวะเพศ เกิดอาการบวม

    ในเบื้องต้น ถ้าเป็นจากการบาดเจ็บขณะการทำกิจกรรมทางเพศนั้น ถ้าหยุดทำ และให้เวลาร่างกายได้ฟื้นตัวจากการบาดเจ็บ ก็จะดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ และให้สังเกตอาการว่ามีอาการเจ็บปวด มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกจากอวัยวะเพศซึ่งบ่งบอกถึงท่อปัสสาวะที่อาจอักเสบหรือฉีกขาดร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์ และในระหว่างนี้ให้งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน