• มีผื่นลักษณะคล้ายแผลที่โคนอวัยวะเพศและที่หัวหน่าวในเพศชายดังรูปแนบ เกิดจากสาเหตุใด

  •  Jajaz
    สมาชิก
    มีผื่นลักษณะคล้ายแผล ที่โคนอวัวยะเพศ เป็น 4-5 จุดตามภาพ ไม่แน่ใจเกิดจากสาเหตุหรือโรคอะไรครับ ตามภาพ เป็นมา 1 อาทิตย์ https://www.img.in.th/images/9b697b4b006fb09286556fa7f42843a5.jpg https://www.img.in.th/images/d3e317a86b1c98bd15a0299c37429c1b.jpg
    Jajaz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJajaz

    อาการมีผื่นลักษณะคล้ายแผลที่โคนอวัยวะเพศและที่หัวหน่าวในเพศชาย อาจจะเกิดจาก ตุ่มจาก รูขุมขนอักเสบ อาจจะเจ็บและแดงได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง หรือเป็นตุ่มจากต่อมไขมันที่อุดตัน ตุ่มจากการติดเชื้อเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อเริม หรือเชื้อหูดที่อวัยวะเพศ

    จากในรูป ดูมีลักษณะแดงเล็กน้อย แต่ยังไม่นูนแดงชัดเจน สาเหตุทึ่นึกถึงได้ยังเป็นไปได้หลายอย่าง ถ้ามีอาการคันหรือระคายเคืองร่วมด้วย อาจจะเป็นเกี่ยวกับผื่นผิวหนังอักเสบหรือระคายได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น  ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นเรื้อรังและลุกลามมากขึ้น เจ็บ คัน มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลออกมาด้วย