• ปวดในหัวจี๊ดๆ เหมือนมีเข็มทิ่มตรงศีรษะข้างขวา เป็นมาประมาณ 1 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Sivakorn Phetchabun
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัว จี๊ดๆ เหมือนเข็มทิ่ม เป็นที่ศีรษะข้างขวาครับ เป็นถี่ๆ มาได้ 1 วันแล้วครับ เวลาจับศีรษะข้างขวารู้เสียวๆ ปวดๆ ที่บริเวณศีรษะครับ ผมสงสัยว่าจะเป็นอะไรไหมครับ
    Sivakorn Phetchabun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sivakorn Phetchabun

    อาการปวดในหัวจี๊ดๆ เหมือนมีเข็มทิ่มตรงในศ๊รษะมาประมาณ 1 วันอาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ปวดจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ ปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    โดยหากเป็นปวดจี๊ดๆ อาจเป็นอาการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบได้มาก หรือถ้ามีรอยโรคเป็นผิวหนังอักเสบตรงหนังศีรษะ อาจจะอธิบายอาการเจ็บปวดได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งาน ระวังการกดทับนานๆบริเวณนั้นๆ พักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ และสังเกตอาการหลังจากนี้ หากได้พักผ่อนเต็มที่ หรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม