• เป็นจุดคล้ำๆ ใต้ผิวหนัง ลูบแล้วเรียบๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นนานหรือยัง จะเป็นบาดแผลไหม

  •  pondkung2536
    สมาชิก
    รูปประกอบครับ (ลบเองอัตโนมัติหลัง 1 สัปดาห์ครับ) https://ibb.co/gz59hdM อยากถามว่ารอยแบบนี้คือแผลหรือเปล่าครับ มันเป็นจุดคล้ำๆ เหมือนอยู่ใต้ผิวหนัง ลองเอานิ้วลูบดูก็เหมือนจะเรียบๆ ลองเอาเล็บขูดก็ไม่มีแผ่นแดงๆ ที่เวลาเป็นแผลแห้งครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นนานหรือยัง เพิ่งสังเกตเหมือนสองสัปดาห์ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ก็ยังคงเป็นอยู่ ถ้าเป็นแผล ควรจะหายแล้วไม่ใช่แบบนี้ใช่ไหมครับ?
    pondkung2536  pondkung2536
    สมาชิก

    pondkung2536
    Sep 06, 2022 at 12:43 PM

    รูปประกอบครับ (ลบเองอัตโนมัติหลัง 1 สัปดาห์ครับ) https://ibb.co/gz59hdM อยากถามว่ารอยแบบนี้คือแผลหรือเปล่าครับ มันเป็นจุดคล้ำๆ เหมือนอยู่ใต้ผิวหนัง ลองเอานิ้วลูบดูก็เหมือนจะเรียบๆ ลองเอาเล็บขูดก็ไม่มีแผ่นแดงๆ ที่เวลาเป็นแผลแห้งครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นนานหรือยัง เพิ่งสังเกตเหมือนสองสัปดาห์ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ก็ยังคงเป็นอยู่ ถ้าเป็นแผล ควรจะหายแล้วไม่ใช่แบบนี้ใช่ไหมครับ?

    มีอีกรอยที่นิ้วเท้าครับ https://ibb.co/0KhCJjy

    สวัสดีค่ะ คุณ pondkung2536,

                    ตามรูปที่ส่งมา ลักษณะคือเป็นจุดสีน้ำตาลที่ผิวหนัง ซึ่งสาเหตุ อาจเกิดจาก

                    1. เป็นไฝ (melanocytic nevus) (หริอหากมีขนาดเล็ก อาจเรียกว่าขี้แมลงวัน) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้

                    2. เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคัน การโดนสารเคมีบางชนิด หรือสารต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อนก็ได้

                          สำหรับบาดแผล ก็จะต้องมีการแยกออกของผิวหนัง หรือผิวหนังเป็นรู หรือมีการลอกออกของผิวหนังมาก่อน และเมื่อแผลหาย ก็จะมีการตกสะเก็ดเป็นสีออกคล้ำดำ คลำแล้วนูน และเมื่อสะเก็ดหลุด ผิวหนังที่เกิดใหม่ ก็จะเป็นสีออกคล้ำๆ กว่าบริเวณรอบๆ ได้ค่ะ

                     3. เป็นกระแดด (solar lentigo) จะพบเป็นจุดราบ สีน้ำตาลเข้ม มีขอบเขตชัดเจน มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ มักพบบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อยๆ มาเป็นเวลายาวนาน เช่น โหนกแก้ม หลังมือ แขน

                      ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นอะไรดังที่กล่าวไป หากจุดไม่ขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไรค่ะ

                      แต่หากจุดขยายขนาดขึ้นรวดเร็ว หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น มีอาการอื่นๆ เช่น เจ็บ ปวด คัน หรือมีเลือดไหลจากจุดนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ