• แผลที่ข้อนิ้วนาง​แผลหายแล้ว แต่กลับกลายเป็นเนื้อนูนลักษณะกลมๆแข็ง จะรักษาได้อย่างไร

  •  Parichat Puangtanee
    สมาชิก
    เป็นแผลที่ข้อนิ้วนางพอแผลหายแล้ว เนื้อบริเวณที่เป็นแผลกลายเป็นเนื้อนูนลักษณะกลมๆแข็ง มันคืออะไรคะ แล้วจะสามารถรักษาได้อย่างไร ใช้ยาอะไรทาให้หายได้ไหมคะ
    Parichat Puangtanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parich

    อาการที่เป็นแผลตรงข้อนิ้ว ซึ่งหายแล้ว แต่กลายเป็นเนื้อนูน กลมๆแข็งๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นแผลเป็นนูนที่เกิดตามหลังการมีแผลใดๆได้ หรือเป็นการเสียดสีบ่อยๆตรงแผลทำให้เนื้อหนาตัวขึ้นมา หรือเป็นก้อนเนื้องอกจากสาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกของชั้นใต้ผิวหนัง ชั้นกล้ามเนื้อ หรือชั้นไขมัน

    ซึ่งถ้าเป็นแผลเป็นนูนตามหลังการเกิดแผล การรักษาคือการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่เพื่อทำให้เนื้อตรงนั้นฝ่อลงไป การทายาอาจจะช่วยได้น้อย กรณีแผลเป็นที่ไม่ตอบสนองต่อยา การทำเลเซอร์ก็อาจจะมีข้อบ่งชี้

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน ในระหว่างนี้ไม่ไปเสียดสีหรือถูบริเวณดังกล่าวบ่อยๆรักษาความสะอาดของผิวหนังให้ดี