• เป็นสิวที่หลังและก้นมากในวัยเด็ก โตมาเหลือรอยสิวไว้เยอะ ทำอย่างไรให้ลดลง ทาครีมก็ยังไม่หาย

  •  Copter
    สมาชิก

    คืออยากถามคุณหมอครับ พอดีว่าเป็นสิวที่หลังและก้นเป็นจำนวนมากในวัยเด็ก พอโตมาสิวก็ขึ้นน้อยลงแต่เหลือรอยสิวไว้เต็มเลยทั้งหลังและก้น อยากทราบว่าสามารถทำอย่างไรได้บ้างให้รอยสิวหายหรือลดลงบ้างครับ เนื่องจากลองใช้ครีมมาหลายตัวแล้วก็ไม่เห็นผลเท่าไหร่ หรือทางเดียวคือควรไปเลเซอร์หรอครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Copter,

                        รอยที่เกิดตามหลังการเป็นสิว ซึ่งเป็นรอยคล้ำที่ผิวหนัง เรียกว่าเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบติดเชื้อจากสาเหตุต่างๆรวมถึงการเป็นสิว การอักเสบจากการผื่นแพ้ที่ผิวหนัง รวมถึงการหายของแผลทุกชนิด

                       รอยดำที่เกิดขึ้น จะค่อยๆ จางหายไปได้เอง เพียงแต่อาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ทั้งนี้ อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยดำต่างๆ มาทา เช่น กรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA), วิตามินซี, อาร์บูติน เป็นต้น ซึ่งอาจช่วยให้จางเร็วขึ้นและมากขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นหลายตำแหน่ง และเป็นมานานมากแล้ว อาจปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อใช้วิธีการอื่นๆ ช่วย เช่น การใช้ยาผลัดเซลล์ผิว การเลเซอร์ชนิดต่างๆ ค่ะ