• เคยโดนรถชนแล้วเป็นแผลเป็นที่ขา สีดำ แผลใหญ่มาก มียารักษาไหม

  •  Chonticha Manmo
    สมาชิก
    สวัวดีค่ะ หนูเคยโดนรถชนแล้วเป็นแผลเป็นที่ขา เป็นสีดำ แผลใหญ่มากเลยค่ะ มียารักษามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonticha Manmo,

                         หากแผลเป็นที่เกิดจากการโดนรถชนนั้น ไม่ได้เป็นแผลเป็นที่นูนขึ้นมา มีแค่รอยดำ ก็ถือเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง หรือตามหลังการมีแผล ซึ่งโดยปกติ รอยดำก็จะค่อยๆจางลงได้เอง โดยอาจใช้เวลานานหลายเดือนหรือเป็นปี ทั้งนี้ อาจไม่ได้จางลงจนมีสีเท่าผิวหนังเดิมได้ค่ะ

                         สำหรับการดูแลที่อาจช่วยให้รอยดำจางลงเร็วขึ้น ได้แก่ การไม่ให้รอยดำโดนแดดบ่อยๆ หรืออาจทาครีมกันแดดป้องกันเมื่อต้องออกแดด และใส่กางเกงที่ปิดมาถึงรอยดำ การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทาผิวที่ช่วยลดรอยดำ ซึ่งมักจะมีส่วนผสม เช่น กรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA), วิตามินซี อาร์บูติน สารสกัดจากใบหม่อน สารสะกัดชะเอมเทศ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากใช้แล้วไม่ดีขึ้น ก็ไม่ควรใช้ต่อเนื่องต่อไป เพราะจะเป็นการสะสมของสารเคมีที่ผิวหนัง และทำให้ผิวหนังคล้ำได้ค่ะ โดยควรไปปรึกษาแแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อใช้การรักษาอื่นๆ เช่น เลเซอร์ชนิดต่างๆ เป็นต้น

                         แต่หากแผลเป็นมีการนูนขึ้นมาจากผิวค่อนข้างมากด้วย ก็จะถือเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งต้องไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาให้ โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัด หากแผลมีขนาดใหญ่ค่ะ