• ไปเจาะหูที่กระดูกอ่อน มีตุ่มใสๆขึ้นข้างๆหู เป็นก้อนแข็ง เช็ดแล้วก็มีเลือดไหล เกิดจากอะไร

  •  baiji
    สมาชิก
    ไปเจาะหูเมื่อเดือนก่อน ผ่านมาก็ปกติไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีตุ่มใสๆเกิดขึ้นข้างรูที่เจาะหู (เจาะกระดูกอ่อน) มันแตกแล้วต่อมาเป็นสีขุ่นๆเลยเอาสำลีชุบน้ำเกลือไปเช็ดมันเลยแตกเหมือนหนอง แล้วมันก็เป็นก้อนแข็งๆ เหมือนตกสะเก็ด แต่พอเราเช็ดออกแล้วเลือดก็ไหล แล้วมันเป็นเหมือนก้อนเนื้อที่เช็ดไม่ออกอะครับ เป็นนูนๆขึ้นมา อยากทราบว่ามันคืออะไรครับ
    baiji  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ baiji

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    จริงๆแล้วควรเจาะหูบริเวณผิวหนังไม่ใช่กระดูกอ่อนค่ะ การเจาะหูบริเวณกระดูกอ่อนอาจทำให้มีกระดูกอ่อนอักเสบหรือผิดรูปตามมาได้

    อาการมีตุ่มใสๆขึ้นข้างรูที่เจาะหูแบบกระดูกอ่อนนั้น อาจจะเป็นตุ่มใสที่เกิดขึ้นตามหลังการบาดเจ็บหรือเกิดแผลต่อเนื้อเยื่อนั้นๆได้ ต้องสังเกตว่ามีลักษณะเข้าได้กับการติดเชื้อเช่นมีหนอง เจ็บ ปวด บวม แดงมากร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน

    ในเบื้องต้น  ไม่ไปจับหรือโดนแผลบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ ระวังการกระทบกระแทก อาจงดการใส่ตุ้มหูไปก่อน