• เมื่่อวันที่ 6 กย. ทำอัลตราซาวน์หน้าท้องได้อายุครรภ์ 11 สัปดาห์ 5 วัน อยากทราบว่าเกิดการปฏิสนธิเมื่อไร

  •  Aorn Onamon
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอได้ไหมคะ พอดีตรวจอัลตราซาวด์พบว่าตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ 5 วัน ตรวจเมื่อวันที่ 6 กันยา อยากทราบว่าปฏิสนธิเมื่อไหร่คะ มีเพศสัมพันธ์กันช่วงวันไหนถึงท้องคะ พอดีอยากทราบวันมี พสพ ที่แน่นอนค่ะ
    Aorn Onamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aorn Onamon

    การคาดการณ์อายุครรภ์นั้น ทำได้ทั้งการอัลตราซาวน์หรือนับจากวันแรกของรอบเดือนครั้งสุดท้าย

    ซึ่งในช่วงที่อายุครรภ์ยังน้อย การนับวันจากวันแรกของรอบเดือนครั้งสุดท้าย อาจจะมีความแม่นยำมากกว่าการอัลตราซาวน์หน้าท้อง

    การอัลตราซาวน์หน้าท้องในช่วงไตรมาศแรก อาจผิดพลาดไปได้บวกลบถึง 2 สัปดาห์ ดังนั้นถ้าวันที่ 6 กันยาพบอายุครรภ์ 11 สัปดาห์ 5 วัน คาดว่าวันที่มีการปฏิสนธิก็อาจจะอยู่ในช่วง 14-28 มิถุนายน หรือก็คือราวๆกลางถึงปลายเดือนมิย.ค่ะ  แนะนำการสอบถามกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลและฝากครรภ์อยู่โดยตรงอีกคร้ง