• มีเพศสัมพันธ์สอดใส่ไม่ลึก และกินยาคุมฉุกเฉินป้องกันไปแล้ว มีเลือดออกมาหลังกินยา 5 วัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  sjeshhsj
    สมาชิก
    สวัสดีครับอยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยครับ คือว่า ถ้าผญ.มีประจำเดือนล่าสุดวันที่ 4/8 มีอะไรกันวันที่ 12/8 แบบใส่หัวหน่อยๆครับ ตอนก่อนมีอะไรกัน ผมช่วยตัวเองก่อนน้านั้นประมาณ 30 นาที แต่ตอนใส่ใส่แค่นิดเดียวครั้งเดียว ใส่แบบน้อยมาก ช่วง10:00 ครับ กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว ตอน ช่วง 13:30 ครับ ผ่านไป 5 วันมีเลือดไหลคล้ายประจำเดือนแต่สีเข้มมาก ปวดท้องเหมือนเมนด้วย ประมาณ 3-4 วัน แต่ปกติเมนมา 3-4 วัน รอบเดือนมาประมาณ 30-31 วัน ตอนนี้7/9 ประจำเดือนยังไม่มาเลยมีโอกาสท้องมากน้อยเเค่ไหนครับ เมนเลื่อนนานมั้ยครับ
    sjeshhsj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sjeshhsj

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ หรือมีช่วงที่ถุงยางอนามัยไม่ได้ครอบคลุมทุกส่วนของอวัยวะเพศชายขณะมีการสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้  แม้ว่าจะสอดใส่ไม่ลึกและไม่นาน โอกาสตั้งครรภ์ของการหลั่งนอกอยู่ได้ที่ประมาณ 4-20%

    จากที่กล่าวมา ก็มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย ซึ่งหลังการใช้ยาคุมชนิดนี้ อาจทำให้มีเลือดออกหลังการใช้ยาได้ประมาณ 1 สัปดาห์หลังใช้ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ การใช้ยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง จะลดการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    จะต้องสังเกตรอบเดือนหลังใช้ยาอีกครั้ง ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน  ดังนั้นถ้ารอบเดือนมาช้ากว่า 35 วันไปแล้วควรตรวจยืนยันให้แน่ชัดอีกครั้ง หรือไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป