• มีเพศสัมพันธ์ตอนแรกไม่ใส่ถุงยาง แล้วมาใส่ถุงยางหลังจากนั้น กินยาคุมฉุกเฉินตามไปแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Kannika
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยากสอบถามว่าเรามีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแล้วไม่ได้ใส่ถุงค่ะ แต่หลังนอก ต่อมาก็ได้กินยาคุมฉุกเฉิน 1.5 มิลลิกรัม เป็นแบบเม็ดเดียวเข้าไป ภายใน9 ชั่วโมงค่ะ พอกินยาแล้วก็มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งหนึ่งแต่ครั้งนี้ใส่ถุงยางอนามัย อยากทราบว่ามีสิทธิท้องสูงไหมคะ คือเครียดมากๆเลย หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปหลังจากนั้น1 อาทิตย์มีรอบเดือนมา3-4วันค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 1 อาทิตย์แล้ว
    Kannika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด หรือมีช่วงที่ถุงยางอนามัยไม่ได้ครอบคลุมทุกส่วนของอวัยวะเพศชายขณะมีการสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ถ้ามีตอนที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย การกินยาคุมฉุกเฉินตามไปในกรณีนี้จึงจำเป็น

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ดังนั้นถ้ากินยาคุมอย่างถูกต้อง โอกาสก็ลดลงไปได้มาก หลังกินยา ให้สังเกตรอบเดือนค่ะ หากมาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว ต้องยืนยันให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป