• ฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือนไป มีเพศสัมพันธ์ไป และตอนนี้มีเลือดออกกระปริบกระปอย มีอาการเวียนหัว อาเจียน จะท้องไหม

  •  Jrunee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉีดยาคุมแบบ3เดือน มีเลือดออกกระปริบกระปอย มีอาการเวียนหัว อาเจียน มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไป 2 ครั้ง จะท้องไหมคะ กังวลใจมากเพราะมีอาการเวียนหัวหน้ามืด อาเจียน แต่ก็มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนค่ะ
    Jrunee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ แม้จะมีอาการที่ผิดปกติต่างๆ ซึ่งอาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาที่ทำให้เลือดออกผิดปกติ และมีคลื่นไส้ อาเจียนได้เช่นกัน

    ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่ถ้าให้ผลลบ แต่ยังมีอาการผิดปกติต่างๆต่อเนื่อง สามารถไปตรวจยืนยันและตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีอาการดังกล่าวต่อไปได้