• ถ้าจะหยุดพักกินยาคุมเพราะมีผลข้างเคียงจากยา ฤทธิ์ยาจะยังอยู่ต่อเนื่องได้กี่เดือน

  •  Pom Lamaiphon
    สมาชิก
    หากจะหยุดพักกินยาคุม ประมาณ1-2ด.หากมีอะไรกับแฟนมีโอกาสท้องไหมคะ "หรือว่ายังมีฤทธิ์ของยาคุมอยู่" พอดีมีอาการวิงเวียนหน้ามืด พร้อมกับมีสิวขึ้นบริเวณหน้าเยอะผิดปกติ และก็ประจำเดือนมานิดเดียว ก็เลยว่าจะลองพักกินยาคุมดูค่ะ หยุดยาแล้วจะมีผลไหมคะ รบกวนด้วยนะคะ🥺
    Pom Lamaiphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    การกินยาคุมจะมีผลป้องกันการตั้งครรภ์ในตอนที่กินยาคุมเท่านั้น หากหยุดกินยาคุมไป ในรอบเดือนถัดไปก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    ดังนั้นถ้าจะหยุดใช้ยาคุมเนื่องจากผลข้างเคียงใดๆ ควรจะต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆเช่นใส่ถุงยางอนามัยแทน หรือถ้ามีผลข้างเคียงจากยาคุมแบบปกติเยอะ อาจจะลองเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำเพื่อลดผลข้างเคียงเหล่านี้ลงได้เช่นกัน