• ไปเลเซอร์เพื่อกำจัดขนมาแล้วแดงนิดหน่อย ผ่านมา 3 วันมีตุ่มหนอง แดง คัน ควรทำอย่างไร

  •  พิ' พลอย
    สมาชิก
    ได้ทำเลเซอร์แบบ diode ที่บิกินี่มา หลังทำมีอาการแดงนิดหน่อย พอวันที่ 2 มีอาการแดงและคัน วันที่ 3 ช่วงเช้ามีอาการแดงและคัน แต่พอบ่ายเริ่มมีตุ่มขึ้นและเริ่มเป็นหนองค่ะ แบบนี้สามารถรักษาอย่างไรได้บ้างคะ
    พิ' พลอย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิ' พลอย

    ในที่นี้น่าจะเป็นการทำเลเซอร์เพื่อกำจัดขน

    การเลเซอร์ขน เป็นวิธีการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ด้วยการใช้แสงเลเซอร์พลังความร้อนสูงทำลายต่อมรากขน เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขนไม่ให้ขึ้นมาอีกในอนาคต ซึ่งส่วนใหญ่การกำจัดขนด้วยเลเซอร์นี้นิยมนำมาใช้กับเส้นขนที่ใบหน้า แขน ขา ใต้วงแขน รวมถึงเส้นขนตามแนวบิกินี่

    โดยหลังการทำเลเซอร์เพื่อกำจัดขน อาจพบผลข้างเคียงต่างๆเช่น ช่วง 1-2 วันหลังจากการทำ บริเวณผิวหนังที่ได้รับเลเซอร์อาจยังแสบร้อนอยู่ ให้ใช้แผ่นประคบเย็นและโลชั่นบำรุงผิวทาช่วยบรรเทาอาการ ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดตรงๆในช่วง 1-2 วันแรก

    ผลข้างเคียงอื่น ๆ จากการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ที่พบได้ไม่บ่อยแต่รุนแรงเช่นแผลพุพองหรือสะเก็ดแข็งบนผิวหนัง ซึ่งอาจใช้เวลาถึง 10 วันจึงจะหาย ผิวหนังบริเวณที่ถูกเลเซอร์มีสีเข้มขึ้นหรืออ่อนลงเป็นเวลาหลายเดือนหลังรับการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ แผลไหม้แสบร้อนผิว อาการบวมอย่างรุนแรงที่อาจคงอยู่ประมาณ 7 วัน

    จากที่กล่าวมาการมีตุ่มหนองขึ้นนั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์เอง เช่นมีการร้อน ไหม้ หรือพุพองของผิวหนังแล้วมีการติดเชื้อแทรกซ้อนทำให้เกิดตุ่มหนองขึ้นมา ถ้าเป็นไปได้ ควรกลับไปให้แพทย์ที่ดูแลประเมินอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการใช้ยาลดการอักเสบทาบางๆเฉพาะที่ ถ้าดูสงสัยการติดเชื้ออาจใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ร่วมไปด้วย ระหว่างนี้รักษาความสะอาดที่ผิวหนังบริเวณนั้นๆให้ดี สามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดเบาๆได้