• โดนยุงกัด เป็นตุ่มเล็กๆ แล้วเริ่มลามเป็นตุ่มหนองใสแตกง่าย ผิวแดงเป็นวงกลมและมีหนอง ทายา mupirocin ไม่หายขาด

  •  Shi Zu
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นตุ่มเล็กๆค่ะ แล้วก็เริ่มลามเป็นตุ่มหนองใสแตกง่ายค่ะ ตอนนี้ผิวตรงนั้นแดงเป็นวงกลมประมาณ 4 ซม. แล้วก็มีหนองค่ะ ;-; เคยใช้ยา mupirocin ทาแล้วแรกๆดีขึ้นค่ะแต่ก็ไม่หายขาดใช้หมดหลอดแล้วงับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Shi Zu,

                       หากโดนยุงกัด แล้วเกิดตุ่มเล็กๆ ต่อมาเกิดเป็นตุ่มหนอง แสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น โดยอาจเป็นผลมาจากการที่เราเกาได้

                       อย่างไรก็ตาม หากลักษณะของตุ่มหนอง ไม่ได้เห็นเป็นหนองสีเขียว-เหลืองข้นออกมา แต่เป็นน้ำใสๆ แล้วไม่ได้มีอาการปวด เจ็บ ก็ไม่น่าเป็นการอักเสบติดเชื้อหรือเป็นฝีค่ะ แต่อาจเป็นอาการแพ้ก็ได้

                       ทั้งนี้ หากเห็นลักษณะที่เป็นหนองไหลชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำแผลระบายเอาหนองออก และจ่ายยาปฎิชีวนะให้ทาน การทายา mupirocin เพียงอย่างเดียว อาจไม่ทำให้หายได้

                        หรือหากไม่ได้มีหนองไหลชัดเจน ก็อาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ดังนั้น การทายา mupirocin ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อเฉพาะที่ ก็จะไม่ทำให้อาการดีขึ้นค่ะ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและให้ยาที่ตรงกับโรคค่ะ