• เกิดอุบัติเหตุทำให้ตาบวมช้ำปิดไปข้างนึง ผ่านไป 3 อาทิตย์ หายบวมแล้ว แต่รอยช้ำดำไม่หายไป ทำอย่างไร

  •  suwanan0051
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุทำให้ตาบวมช้ำปิดไปข้างนึง ผ่านไป 3 อาทิตย์แล้ว หายบวมแล้วแต่รอยช้ำดำไม่หายไปเลย มีโอกาสจะหายมั้ยค่ะ มันช้ำดำมากๆ และมีวิธียังไงให้ทำให้หายเร็วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ suwanan0051,

                       การเกิดอุบัติเหตุที่มีผลทำให้บริเวณรอบดวงตาถูกกระแทก ก็จะมีผลทำให้เส้นเลือดเล็กๆ ใต้ผิวหนังแตก เลือดรั่วไหลออกมาทำให้เกิดตาเขียวช้ำ ซึ่งก็ถือแผลฟกช้ำอย่างหนึ่ง โดยจะเห็นเป็นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ต่อมาสีแดงจะกลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ หากแผลฟกช้ำมีขนาดใหญ่ ก็จะใช้เวลาในการหายนานกว่านี้ได้

                        ทั้งนี้ การเกิดอุบัติกระแทกรอบดวงตา นอกจากจะทำให้ตาเขียวแล้ว หากกระแทกโดนดวงตาด้วย ก็อาจมีผลต่อดวงตาได้ เช่น ทำให้เกิดเลือดออกภายในช่องลูกตาด้านหน้า (Hyphema) ความดันภายในลูกตาสูงขึ้น (ซึ่งอาจมีผลทำให้เกิดต้อหินตามมาได้ หรือหากรุนแรง ก็อาจเกิดกะโหลกศีรษะแตกร้าวบริเวณฐาน เป็นต้น ดังนั้น หากยังไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุ หรือรอยช้ำดำที่อยู่รอบดวงตายังคงไม่หายไป โดยเป็นมานาน 3 สัปดาห์แล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีภาวะอื่นอยู่หรือไม่ เช่น มีกะโหลกศีรษะแตกร้าวบริเวณฐานดังที่กล่าวไป หรือมีโรคเกี่ยวกับความผิดปกติในการแข็งตัวของโรคอยู่ รวมทั้งจะได้ตรวจติดตามความดันในลูกตาด้วยค่ะ