• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ใช้วิธีการหลั่งนอกตลอด มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหม ควรกินยาคุมไหม

  •  Sasisa
    สมาชิก
    สวัสดีคะอยากสอบถามว่า ตอนนี้พักอาศัยอยู่กับแฟนมาแล้ว2ปี มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันมาโดยตลอดใช้วิธีหลั่งนอก แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันบ่อยประมาณเดือนละ5ครั้งได้ แบบนี้ควรกินยาคุมไหมคะ และโอกาสตั้งครรภ์สูงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasisa,

                            วิธีการหลั่งนอกนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำในการป้องกันการตั้งครรภ์ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ แนะนำควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า โดยหากมีเพศสัมพันธ์เฉลี่ยเดือนละ 5 ครั้ง ก็ควรเลือกการทานยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ แต่หากจะไม่ได้ตั้งครรภ์ในช่วงเวลา 3-5 ปีขึ้นไป อาจเลือกการฝังยาคุมกำเนิดค่ะ ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                             สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยค่ะ ทั้งอายุของฝ่ายหญิง โรคประจำจตัว ความสม่ำเสมอของประจำเดือน ความสมบูรณ์ปกติของมดลูก รวมถึงปริมาณและความแข็งแรงของตัวอสุจิ เป็นต้น ดังนั้น แต่ละบุคคล โอกาสในการตั้งครรภ์ย่อมแตกต่างกันไป แต่หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรเลือกวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงไว้ก่อนค่ะ