• ประจำเดือนหมด 3 วัน มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 6 วันต่อมามีเลือดออก เป็นผลจากยาไหม จะท้องไหม

  •  miiw_
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน3วัน ใส่ถุงยางแต่ถุงแตก เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน 6วัน หลังจากกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออก 2-3วัน และมีอาการปวดท้อง ปวดหลังเหมือนตอนที่เป็นประจำเดือนเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะผลของการกินยารึเปล่าคะ หรือเป็นประจำเดือน? (แต่ส่วนตัวคิดว่า ประจำเดือนพึ่งหมดไป1อาทิตย์ มันน่าจะเป็นไปได้ยาก รึเปล่าที่ประจำเดือนจะมาในเวลาใกล้เคียงกัน) แล้วแบบนี้จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ miiw_,

                         หากประจำเดือนหมดไป 3 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าใช่ระยะปลอดภัย ดังนั้น หากถุงยางอนามัยแตก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง และเมื่อทานยาไปแล้ว 6 วัน ได้มีเลือดออกนาน 2-3 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยากมากกว่า เพราะประจำเดือนเพิ่งหมดไปไม่นาน

                         ทั้งนี้ การที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากจะให้แน่นอน ก็อาจตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติได้ โดยน่าจะมาประมาณ 4 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเลือดออกไปค่ะ