• ตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้นขีดที่ 2 จาง และมีอาการคลื่นไส้ ขมปาก ง่วงนอนบ่อย ท้องไหม

  •  Wannisa Mangsungneon
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ใส่ถุงยางค่ะช่วงนี้หนูรู้สึกว่าคลื่นไส้เเต่ไม่อาเจียนออกมายืนนานไม่ได้เพราะจะคลื่นไส้ค่ะนอนได้อย่างเดียวไม่อยากกินอะไรพอนึกถึงของกินก็จะคลื่นไส้เเต่พอกินก็กินได้ปกติค่ะเเต่กินได้ไม่เยอะมากเวลาถ่ายก็ถ่ายไม่ออกน้ำลายบางทีก็เปรี้ยวก็ขมค่ะง่วงนอนบ่อยพอตื่นนอนตอนเช้าหรือตอนกลางวันก็คลื่นไส้ตลอดค่ะเป็นอาการแบบนี้มา2-3 สัปดาห์เเล้วค่ะ หนูซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ1อันผลมันขึ้นขีดนึงเข้มขีดนึงจางค่ะ หนูอยากรู้ว่าอาการแบบนี้ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannisa Mangsungneon,

                           หากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 2 ขีด โดยขีดที่ 2 แม้จะจาง ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ ถุงยางอนามัยนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ ดังนั้น อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ คลื่นไส้ ขมปาก ง่วงนอนบ่อย ก็น่าจะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยเรียกว่าเป็นอาการแพ้ท้อง แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ และจะได้ฝากครรภ์แต่เนิ่นๆค่ะ

                             สำหรับการบรรเทาอาการแพ้ท้องในเบื้องต้น ได้แก่

                           - ทานอาหารที่ย่อยง่าย  งดอาหารทอด อาหารมันๆ และอาหารรสจัด เน้นอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินบี 6 สูง เช่น ข้าวที่ไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ต ปลา ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง มันฝรั่ง แคนตาลูป กะหล่ำปลี เป็นต้น

                           - ทานครั้งละน้อยแต่บ่อยครั้ง เนื่องจากอาการแพ้ท้องมักเกิดขึ้นในช่วงท้องว่าง

                           - ทานอาหารที่อุณหภูมิห้องหรืออาหารเย็นมากกว่าอาหารร้อน เนื่องจากกลิ่นของอาหารร้อนๆ จะกระตุ้นการอาเจียนได้มากกว่า แต่หากเป็นน้ำดื่มควรเป็นน้ำอุ่นค่ะ

                          - ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยจิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวัน การจิบน้ำขิงอุ่น ๆ อาจช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ หากมีอาเจียนมากอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม

                         - มีผลไม้บางชนิดที่อาจช่วยลดอาการแพ้ท้อง ได้ เช่น สับปะรด กล้วย

                         - พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก

                        - อาการแพ้ท้องส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในตอนเช้า ดังนั้นอย่าเพิ่งรีบลุกออกจากเตียงทันทีหลังตื่นนอน เพราะจะทำให้คลื่นไส้ได้ง่าย

                        - กลิ่นหอมจากธรรมชาติบางกลิ่นสามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ เช่น กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ หากนำน้ำมันหอมระเหยชนิดไว้ในห้องนอนเวลากลางคืนก็จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในเช้าของวันถัดมาได

                        - ทานวิตามินบี 6 เสริม