• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงอนามัย หลั่งใน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินตามไปด้วย จะท้องไหม

  •  ปวีณา ฯ.
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันใส่ถุงอนามัยแต่แตกในแล้วกินยาคุมฉุกเฉินจะท้องไหม
    ปวีณา ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุุณปวีณา ฯ.

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ที่ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย ใส่ตลอด ถุงยางไม่ได้ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยมากอยู่แล้ว น้อยกว่า 1-2% จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก เพราะอาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    แต่หากมีการใช้ยาไปแล้ว ก็ให้ใช้ยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย แต่หากไม่สบายใจหรือรอบเดือนไม่มาตามกำหนด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันได้ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ