• ปกติประจำเดือนมาวันที่ 15 แต่มีเพศสัมพันธ์วันที่ 14 เสี่ยงจะตั้งครรภ์ไหม

  •  Ausa Issara
    สมาชิก
    หมอค้ะปกติประจำเดือนมาวันที่15แต่หนูมีเพศสัมพันวันที่14หนูเสี่ยงทองมั้ยค้ะ
    Ausa Issara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ausa Issara

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น เพียงแต่มากน้อยต่างกัน ไม่ควรพยายามทำการนับวันตกไข่ หรือนับวันก่อนหรือหลังมีประจำเดือนเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีได้สูงมาก

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันในวันดังกล่าวมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ ควรสังเกตรอบเดือน หากไม่มาตรงตามรอบ หรือมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งที่แล้ว ควรไปซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หากให้ผลลบ และประจำเดือนก็ยังไม่มาตามรอบ ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง และครั้งต่อไปควรมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผง ฉีดยาคุม ฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อนค่ะ