• ผล HCV viral load ปริมาณที่ได้คือ 309,000 Ul/mL จะต้องไปหาหมอต่อไหม

  •  vanda
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอค่ะ ญาติตรวจพบHCV=positive ,หมอสั่งตรวจ HCV viral load พบว่า ปริมาณที่ได้ 309,000 Ul/mL( detec limit 15-10,000,000) อยากทราบว่า ต้องไปหาหมอต่อไหม ซึ่งหมอนัดนานมาก ขอบคุณค่ะ

    vanda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ vanda

    ไวรัสตับอักเสบ ซี เป็นโรคที่เกิดการอักเสบของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ซี (HCV) โดยสามารถติดต่อกันได้ทางเลือด หรือการมีเพศสัมพันธ์

    เป็นโรคที่ค่อนข้างอันตราย เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยเป็นตับแข็งหรือมะเร็งตับตามมาได้

    โดยผล HCV viral load ก็คือปริมาณไวรัสของตับอักเสบซี ซึ่งหากตรวจพบดังปริมาณที่กล่าวมาก็มากพอสมควร ควรจะได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างต่อเนื่อง  และตรวจติดตามอาการของตับแข็งหรือมะเร็งตับเป็นระยะ

    สังเกตอาการถ้าท้องโต ท้องอืด มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ควรรีบกลับไปพบแพทย์